Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

ThS-BS Phạm Đình Nguyên- Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tùy theo lứa tuổi và chế độ ăn uống của trẻ mà số lần đi tiêu trong ngày và tính chất phân sẽ khác nhau. Số lần đi tiêu giảm dần theo tuổi, trẻ sẽ đi tiêu 1 – 2 lần/ ngày bắt đầu từ tháng thứ ba. Tuy nhiên, một số trẻ chỉ đi tiêu 3 lần/ tuần dù được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Do vậy, trẻ được xem là táo bón khi số lần đi tiêu ít hơn bình thường hay dưới 3 lần/ tuần, phân cứng chắc, khó khăn hoặc đau đớn khi tiêu.

Biểu hiện

Khi bị táo bón, phân thường cứng chắc hơn bình thường làm trẻ đi tiêu rất khó khăn. Cảm giác đau đớn khiến trẻ quấy khóc và sợ không dám đi tiêu tiếp tục. Điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến tình trạng táo bón càng trầm trọng.

Nếu tình trạng táo bón nặng và kéo dài, trẻ có thể gặp khó khăn khi đi tiểu, tiểu lắt nhắt, đái dầm, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, biếng ăn, chậm tăng cân hoặc suy dinh dưỡng.

Vì sao bé bị táo bón?

  • Bé mải chơi nên lười biếng đi tiêu hoặc có cảm giác không riêng tư hay không vệ sinh khi sử dụng nhà vệ sinh ở nơi công cộng hay trường học.
  • Thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt hay chế độ ăn uống.
  • Tinh thần bị ức chế. Những trẻ sống trong gia đình có không khí căng thẳng, cha mẹ hay cãi vã thường có khả năng táo bón cao hơn.
  • Vài loại thuốc có thể làm bé bị táo bón khi sử dụng nhiều như thuốc cầm tiêu chảy, thuốc ho có chứa codeine, thuốc co giật, thuốc chống động kinh…
  • Khi chuyển từ sữa mẹ sang các loại sữa thay thế hay ăn dặm.

Tags: táo bón

XEM THÊM

KẾT NỐI

Tổng đài hỗ trợ: (08:00- 17h30)
1900 638 008

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VITA SIGNATURE

Giấy CNĐKDN: 0316107415. Ngày cấp 10/01/2020
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư TP HCM
Đại chỉ đăng ký kinh doanh: 204 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 638 008
Email: admin@vitasignature.com

FACEBOOK MESENGER